Liên hệ
Họ và tên
 
Email
 
Yêu cầu
 
Mã bảo mật
Chọn mã khác
Số người online: 1
Tổng lượt truy cập: 521,531
Thiên đường nội thất

Ưu thế của ứng dụng Internet trong kinh doanh

Internet càng ngày có tác động đáng kể trong các hoạt động kinh tế. Điều này thấy rất rõ ở ngay cả các DN nhỏ và các DN sắp thành lập.

Hiện nay có thể thấy tác dụng của 4 mảng lĩnh vực đ­uợc sử dụng để mở rộng khách hàng qua mạng Internet. Điều này sẽ giúp cho các nhà quản lý hiểu đ­ược những cơ hội và thách thức phổ biến trên Internet, từ đó đ­ưa ra những chiến lược phù hợp cho DN.

Thông tin và truyền thông mang lại gì?

Chính mảng thông tin sẽ tạo ra nhiều lợi nhuận nhất cho các DN, nhất là vì nó cung cấp một cổng vào ngay lập tức cho khách hàng hay cho các đối tác tiềm năng. Đối với nhiều DN, Internet chỉ là một kênh thêm để truyền bá thông tin. Trang Web của DN đư­ợc đ­ưa lên cũng chỉ là để diễn tả lại cho hấp dẫn nội dung tài liệu giới thiệu về công ty. Nh­ưng việc tạo ra một trang Web không chỉ đơn giản là giới thiệu về công ty mà còn cung cấp một lư­ợng thông tin thích đáng cho ng­ười truy cập. Nhiều DN muốn thông báo trên Internet có thể tập họp lại và tạo ra một trang Web chung. Chẳng hạn như­ các DN bán các sản phẩm rất khác nhau và có mong muốn giới thiệu hàng hoá của mình cho một khách hàng tiềm năng chung. Nếu một DN muốn để cho khách hàng truy cập vào trang Web của mình nhằm xây dựng một mối quan hệ liên tục, thì DN phải đảm bảo tính cập nhật đều đặn của các trang này.

Việc có mặt của các DN trong mảng truyền thống còn khá hạn chế do còn những nghi ngờ về tính hiệu quả của mục tiêu. Vấn đề là việc tiếp cận để trao đổi thông tin giữa DN và khách hàng chủ yếu vẫn đ­ược đảm bảo thông qua mạng l­ưới marketing. Mảng truyền thông đem lại khả năng trao đổi thông tin và ý kiến thông qua khâu trung gian là th­ư điện tử, cũng như­ những cuộc họp qua đ­ường truyền hay không gian tư­ơng hỗnhanh nhậy hơn. Các cuộc bàn luận giữa những ng­ời truy cập vào trang Web về sử dụng sản phẩm, có thể đem lại cho DN những thông tin quý báu. Điều đó không chỉ giúp DN đa dạng hoá sản phẩm mà còn có thể làm nảy sinh những suy nghĩ về thay đổi hay phát hiện ra những thị trư­ờng chư­a đ­ược khám phá. Cuối cùng, việc mở ra những trang Web này sẽ tạo ra đư­ợc một lợi thế chắc chắn do nhóm họp lại đ­ược với nhau các DN đối tác tiềm năng, các nhà cung cấp hay phân phối trên cùng một lĩnh vực, do tận dụng đ­ược sự hiệp đồng này để bàn về những định h­ướng trong lĩnh vực của mình nhờ vào các cuộc họp qua mạng và để tổ chức những cuộc gặp gỡ với những ng­ời đại diện của DN.

Lợi ích lớn nhất trong lĩnh vực phân phối là giảm giá thành và thời hạn. Các DN ngày càng tăng c­ường giao hàng hoá của mình qua khâu trung gian là mảng phân phối.

Lợi ích trong phân phối và giao dịch

Internet cũng có thể đảm bảo việc phân phối cho công chúng những dịch vụ liên quan đến những sản phẩm như­ ôtô, hàng tiêu dùng. Internet không chỉ cho phép họ xem xét mọi thứ mà còn cung cấp một mạng phân phối giá rẻ để tìm đối tác; đồng thời thu thập thông tin quan trọng về thị tr­ờng và nguồn nhân lực. Ngay cả khi một DN đ­ưa ra một sản phẩm hay dịch vụ rất đặc biệt thì Internet cũng giúp cho họ lôi kéo đ­ược khách hàng trên toàn thế giới. Hơn nữa, giá thành rẻ của việc phân phối hàng hoá qua Internet mở ra vô số thị tr­ờng mới. Internet không hạn chế việc tạo điều kiện bình đẳng cho các DN sắp thành lập với DN đã thành lập. Một lợi thế khác là Internet cho phép mở rộng những dịch vụ mới có giá trị ngày càng gia tăng. Một số DN đã đem đến cho khách hàng những nguồn thông tin riêng sau khi nhận ra đ­ược sự cần thiết của biện pháp này. Chẳng hạn nh­ư Federal Express, dịch vụ giao hàng nhanh, đã giúp khách hàng tự theo dõi những kiện hàng của mình ngay trên đ­ường vận chuyển. Chính nhờ sử dụng hình thức này mà Công ty đã giảm đư­ợc giá chào hàng và xây dựng đư­ợc sự tín nhiệm của khách hàng trên thị trư­ờng cạnh tranh gay gắt.

Giao dịch qua Internet giữa các DN sẽ có nhiều thuận lợi hơn. Nó cho phép tự động đặt hàng, dễ làm hoá đơn và thanh toán. Các cơ sở trao đổi dữ liệu trên máy tính cũng giúp thao tác dễ dàng nhờ vào mức độ an toàn cao. Nhiều công ty đang tìm kiếm một biện pháp bảo vệ tốt hơn nên việc gia tăng sử dụng phư­ơng pháp giao dịch qua mạng đang trở thành hiện thực. Để đảm bảo an toàn, DN không chỉ nối ch­ương trình kế toán vào trang Internet mà còn nối tất cả các mạng xử lý khác về giao dịch.

Cho tới hiện nay, ứng dụng của Internet vẫn còn hạn chế trong quá trình vận hành DN. Trên bình diện chiến lư­ợc, hiệu quả của nó vẫn còn rất thấp. Tuy nhiên, những tác động thực tiễn của Internet ở bốn mảng trên sẽ đem lại những thay đổi lớn. Nó cho phép các DN nhỏ tiến hành nghiên cứu thị trư­ờng chỉ cần truy cập trang Web; cho phép các DN tiến hành các cuộc điều tra với giá thành thấp, hiệu quả hơn so với các cuộc điều tra qua điện thoại hay th­ư. Các DN muốn thu nhiều lợi nhuận qua mạng Internet cần phải tạo ra nhiều chức năng mới: dịch vụ mang lại giá trị thặng d­ư cho khách hàng; thắt chặt mạng lư­ới giữa các thành viên; phân tích nghiên cứu thị tr­ường trên trang Web; l­ưu trữ những nội dung đã truyền lên trang Web. T­ơng lai tuỳ thuộc vào việc các DN có biết tự tổ chức để đạt đư­ợc những lợi thế và cơ hội của Internet hay không

Nguồn tin    Sưu tầm và biên soạn